Nhìn AiCâp Mong ViệtNam

Sunday, May 22, 2011

Mỹ vẫn giữ ý định di chuyển một căn cứ quân sự ở Okinawa

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Châu Á-Thái Bình Dương tuyên bố Hoa Kỳ vẫn kiên quyết dời căn cứ không quân Futenma ở Okinawa ra khỏi vùng đông dân cư mặc dù nhiều Thượng nghị sĩ kêu gọi bỏ dự án này.Theo trợ lý Ngoại trưởng Kurt Campbell, Washington và Tokyo phải có biện pháp làm nhẹ gánh nặng cho người dân Okinawa bị các căn cứ quân sự Hoa Kỳ gây phiền toái.

Hồi đầu tháng 5, một nhóm Thượng nghị sĩ có thế lực tại Mỹ kêu gọi Nhà Trắng đình chỉ dự án di dời căn cứ quân sự Futenma tại Okinawa để Nhật Bản có thể tập trung tái thiết miền đông bắc bị sóng thần tàn phá.

Tuy nhiên, hôm nay 22/05/2011, trong chuyến viếng thăm Nhật Bản, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Châu Á-Thái Bình Dương, Kurt Campbell, bảo đảm rằng Washington vẫn duy trì dự án dời căn cứ không quân như đã thỏa thuận với chính quyền Nhật năm 2006. Trợ lý ngoại trưởng Mỹ giải thích là chính phủ hai bên « cần phải thi hành các biện pháp làm giảm gánh nặng cho dân chúng Okinawa do các hoạt động của căn cứ này ».

Người dân điạ phương đòi hỏi đóng cửa căn cứ không quân Futenma vì tiếng ồn ào của máy bay, nguy cơ xảy ra tai nạn và nhiều vụ án hình sự do binh sĩ Mỹ gây ra.

Theo thỏa thuận giữa hai Washington và Tokyo vào năm 2006 thì căn cứ không quân Futanma phải dời sang Henoko, một làng chài hẻo lánh cũng nằm trong đảo Okinawa.

Thủ tướng Naoto Kan cũng hứa là sẽ cho dời căn cứ Futenma sang Henoko theo thỏa thuận 2006, mặc dù dân cư và chính quyền địa phương Henoko phản đối mạnh.

Tương lai căn cứ Futenma sẽ được thảo luận nhân cuộc họp cấp bộ trưởng Quốc phòng giữa hai nước tại Washington mà ngày giờ chưa được thông báo.

Theo Hiệp ước An ninh chung ký kết từ sau thế chiến thứ hai, đảo Okinawa đón tiếp khoảng phân nửa trong tổng số 47 000 quân nhân Mỹ đóng tại Nhật.

No comments:

Post a Comment