Nhìn AiCâp Mong ViệtNam

Sunday, May 22, 2011

Tổng thống Philippines sẽ thảo luận về Biển Đông với bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc

Trong khuôn khổ chuyến công du Philippines, ngày mai 22/05/2011, bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt sẽ đến chào xã giao tổng thống Benigno Aquino. Hôm nay, tổng thống Philippines cho biết là ông sẽ nêu lên vấn đề tranh chấp chủ quyền tại vùng Trường Sa với vị khách Trung Quốc.
Theo hãng tin Mỹ AP, tổng thống Philippines Aquino đã xác nhận là trong cuộc tiếp xúc với bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, ông sẽ nêu bật sự cần thiết của một thỏa thuận mang tính chất ràng buộc liên quan đến Biển Đông. Mục tiêu là để ngăn ngừa nguy cơ tranh chấp bùng lên thành xung đột võ trang tại quần đảo Trường Sa và vùng biển lân cận đang có tranh chấp chủ quyền.

Trung Quốc và Philippines là hai trong số sáu nước đang tranh chấp một phần hay toàn bộ vùng quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, được cho là một khu vực có trữ lượng dầu khí dồi dào.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã đến Philippines vào hôm qua trong khuôn khổ một chuyến công du năm ngày. Nhân vật thứ tư trong giới lãnh đạo Bắc Kinh đã ghé thăm Philippines đúng vào lúc xẩy ra một sự cố giữa phi cơ quân sự hai nước tại vùng biển Reed Bank đang có tranh chấp gần Trường Sa, một vụ việc mà Manila đang có dấu hiệu muốn giảm nhẹ tính chất nghiêm trọng.

Theo báo chí Philippines, vào thứ năm tuần trước, hai trinh sát cơ OV-10 Bronco của không quân nước này, khi đang tuần tra tại khu vực đảo Kalayaan thì bị hai chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát vào. Sau khi được báo cáo, chính quyền Manila cho biết là sẽ xác minh vụ việc. Vào khi ấy, có tin là nếu thông tin được kiểm chứng, thì chính quyền Philippines sẽ lên tiếng chính thức phản đối hành động của Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào hôm qua, quân đội Philippines đã ra thông cáo giảm nhẹ mức độ nghiêm trong của vụ việc, cho dù công nhận là việc « xâm phạm » không phận Philippines có xẩy ra. Theo bản thông cáo, hai chiến đấu cơ lạ bay rất cao nên không thể gọi đấy là « hành đông khiêu khích ». Mặt khác, vì máy bay lạ ở quá cao, cho nên phi công Philippines không thể xác định rõ quốc tịch của hai chiếc phi cơ đó.

Theo giới quan sát, thực hư sự việc chưa rõ ràng, nhưng điều chắc chắn là quân đội Philippines không muốn làm Trung Quốc phật ý vào lúc bộ trưởng Quốc phòng Lương Quang Liệt đặt chân xuống Manila.

No comments:

Post a Comment