Nhìn AiCâp Mong ViệtNam

Monday, April 11, 2011

Măng được tẩy trắng trước khi bán

SÀI GÒN (TT) - Măng bán ngoài chợ đều đã được dùng hóa chất để tẩy cho trắng trước khi đem đi bán, theo tiết lộ của báo Tuổi Trẻ.
Theo báo Tuổi Trẻ ngày 11 tháng 4, phường Tân Thới Nhất, quận 12, Sài Gòn là lãnh địa chế biến măng các loại, từ măng chua, măng khô, đến măng luộc, măng ngâm ớt... Họ đã dùng loại thuốc tẩy sodium sulphite (Na2SO3) và sodium hyposulfite (Na2S2O3) để tẩy trắng măng trong các giai đoạn chế biến trước khi đưa ra chợ bán. Người mê dùng các món măng sau một thời gian đều mắc bệnh liên quan đến thận và da.

Một chủ cơ sở sản xuất măng chế biến tọa lạc trên quốc lộ 1A thừa nhận: “Nhờ xài các loại hóa chất này mà chúng tôi rút ngắn thời gian luộc. Măng mềm và giòn, rất hấp dẫn. Tính ra chúng tôi tiết kiệm được hàng chục triệu đồng tiền mua than củi.”

Một bà chủ khác ở đường Tân Thới Nhất 1 cũng xác nhận điều này, cho rằng miếng măng chưa được tẩy thì trông sần sùi, không bắt mắt chút nào. Bà nói: “Nhờ ngâm với hóa chất, măng coi sạch sẽ, mềm mại, thơm tho, dễ bán.” Bà còn cho biết đã phải làm măng có màu vàng bằng một loại bột màu.

Tại các cơ sở chế biến măng, người ta tuân theo một quy trình răm rắp: Cắt lát các búp măng, không cần rửa sạch, thẩy vào thùng phi chứa ngập nước giếng đào gần đó, trộn với 3 loại hóa chất. Bà M. chủ một cơ sở khác cho biết, ba loại bột được sử dụng gồm phẩm tạo màu; đường hóa học để măng thấm vị ngọt; bột tẩy giúp măng mềm, có độ dai và không hư hỏng. Nhờ thuốc bột tẩy trắng, thời gian ngâm măng tươi chỉ mất vài ngày thay vì hàng tháng trời như trước đây.

Bà Linh, chủ một cơ sở khác đon đả nói: “Trước đây, luộc măng theo kiểu của người xưa để lại phải qua nhiều nước, với lửa vừa phải để măng được dai và mềm đều, lại giảm chất độc trong măng. Nhưng bây giờ làm theo kiểu đó vừa tốn công thợ, vừa mất thời gian, tốn tiền mua than củi, không lời nhiều. Chúng tôi phải chọn cách chế biến tiện lợi, có lời.”

Cuộc điều tra của báo Tuổi Trẻ cho thấy các nhà sản xuất măng tươi nay đã đạt đến một “trình độ kỹ thuật hiện đại mới mẻ”. Họ học hỏi, thu thập được nhiều bí quyết làm cho măng mau mềm, có màu đẹp, bằng cách ngâm măng với nước ấm, hoặc bỏ đường hóa học vào măng theo tầng trên dưới, cuối cùng là ngâm với thuốc tẩy... Có nhiều lô măng phải được tẩy trắng vài lần mới đạt được màu “đặc trưng” của măng. Tất cả các bí quyết đó đã được áp dụng để măng bắt mắt người tiêu thụ khi được tung ra thị trường, bất chấp hiểm họa rình rập con người.

Cũng được biết thêm, hầu hết các loại thực phẩm được chế biến với thuốc tẩy trắng, vừa có tác dụng bảo quản, từ chanh muối ướp, khoai tây chiên đông lạnh, tôm tươi đông lạnh, nước thơm đậm đặc cho tới bồn bồn, ngó sen, giá, bắp chuối, dừa trái, nấm tuyết, nấm kim châm, táo khô, nho khô...

No comments:

Post a Comment