HÀ NỘI (SGTT) -Một nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia ở thành phố Hà Nội cho thấy trong khẩu phần ăn của nhiều trẻ em ở thành phố này có ‘hàm lượng kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép’.Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị, nghiên cứu này dựa trên kết quả xét nghiệm 12 nhóm thực phẩm có trong khẩu phần ăn của trẻ từ 24-36 tháng tuổi ở 4 quận nội thành Hà Nội.
Theo đó, nhóm thực phẩm ăn hàng ngày bị nhiễm chì cao nhất là ở gạo, thịt heo, rau muống, tôm, cam và quýt.
Nghiên cứu này được thực hiện trong vòng một năm (từ tháng 3 năm 2009 đến tháng 3 năm 2010) tại các phường của bốn quận: Ba Ðình, Hoàn Kiếm, Ðống Ða và Hai Bà Trưng.
Kết quả phân tích cho thấy, tình trạng ô nhiễm chì cao nhất ở rau muống và thịt heo (5/8 mẫu nhiễm chì), sau đó đến gạo (5/12 mẫu). Tôm, cam và quýt có 1/4 số mẫu vượt quá tiêu chuẩn cho phép về hàm lượng chì. Về chỉ tiêu kim loại nặng Cadmi, thực phẩm vượt quá quy định cho phép của Bộ Y Tế nhiều nhất là gạo (3/12 mẫu), thịt heo 2/8 mẫu, thịt bò 2/4 mẫu.
Thông tin trên đã làm nhiều gia đình lo lắng. TS Nguyễn Thị Lâm, viện phó Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết, đây là kết quả nghiên cứu thăm dò bước đầu về khẩu phần ăn của trẻ trong độ tuổi 24-36 tháng. Hơn nữa, những mẫu thực phẩm lấy được rất nhỏ, lại ở các chợ, siêu thị, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chưa kể hàng hóa bán tại chợ còn ô nhiễm khói bụi.
TS Nguyễn Thị Lâm cũng khuyên các bà mẹ nên mua thực phẩm an toàn đã được kiểm duyệt để tránh những tác hại không đáng có cho sức khỏe.
No comments:
Post a Comment