Nhìn AiCâp Mong ViệtNam

Monday, January 10, 2011

Gà Trung Quốc thải ra, nhập về bán thành gà ta xịn

HÀ NỘI (VNE) - “Mua gà tại chợ Cầu Diễn với giá 95,000 đồng một kg, anh Quân (18/199 Hồ Tùng Mậu) phát hoảng vì khi luộc và nếm thử, thịt gà vừa dai nhách như cao su mà lại có mùi thuốc kháng sinh.”

Nhiều sạp hàng tại chợ bày bán các loại thịt gà bị nghi là gà thải loại Trung Quốc. (Hình: VNExpress)

Báo điện tử VNExpress hôm Thứ Sáu kể chuyện như vậy và kể thêm một trường hợp khác nhằm chứng minh cho thấy một hiện tượng không phải cá biệt.
“...cách đây khoảng một tuần, chị Hà mua gà thịt sẵn của một hàng khác. Khi đem gà về luộc lên để ăn thì chị thấy thịt dai và không có mùi thơm.” VNExpress nói rằng bà Hà bình thường mua gà nguyên con còn sống do người mang từ nhà quê ra tỉnh bán “nhốt trong lồng tre lớn, thích con nào thì chỉ cần bảo người bán bắt, cân và thịt luôn tại chỗ.”
Theo nguồn tin, tại một số chợ ở Hà Nội đang thấy xuất hiện loại thịt gà được quảng cáo là gà ta nuôi thả vườn “xịn” và được bán với mức giá từ 85,000 đồng đến 95,000 đồng một kg. Nhưng, theo khuyến cáo của nhiều người có kinh nghiệm nuôi gà vườn, “đây có thể là loại gà thải loại có nguồn gốc Trung Quốc được nhập về theo đường biên giới.”
Tại các chợ lẻ ở Hà Nội như Thái Hà, Thành Công, Cầu Giấy, Phùng Khoang... loại thịt gà bị nghi là gà thải loại của Trung Quốc gán mác gà ta xịn cũng được bày bán khá nhiều nhưng với giá cao hơn so với ở chợ đầu mối.
Nhiều người bán gà đã thích bán các loại gà thải loại của Trung Quốc nhập lậu giả làm “gà ta” vì lợi nhuận cao hơn.
Một chủ trại gà cho hay: “Rất khó phân biệt được đâu là gà ta xịn, đâu là gà dởm vì loại gà nghi là gà thải từ Trung Quốc có quá nhiều điểm giống với gà nuôi thả vườn như cũng nhỏ con, thân gầy và chân nhỏ, mỏ bé. Tuy nhiên, nếu để ý sẽ thấy loại gà nghi là gà thải loại Trung Quốc có da vàng như da gà công nghiệp và thường nhăn nheo, thịt khi luộc lên có màu trắng bệch, dai và kém thơm so với gà ta nuôi thả vườn.”

No comments:

Post a Comment