SÀI GÒN - Vào mùa chuẩn bị đón Tết Nguyên Ðán, các xóm mứt chộn rộn bày nồi niêu xoong chảo ra đường nấu, xào, pha chế... Một trong những khu mứt tết hoạt động sôi nổi nhất Sài Gòn nằm lọt trong Cư Xá Ðường Sắt, đường Lý Thái Tổ, phường 1, quận Ba với trên một chục gia đình cùng tham gia “chiến dịch” làm mứt tết.
Theo Vietnam Net, mọi công đoạn sản xuất đều được thực hiện... ngoài ngõ: cắt gọt, tách vỏ, ngâm, phơi, vô bao... Nước rửa me, khoai, mãng cầu... không chảy kịp xuống cống thì tràn lan, ứ đọng trên mặt lộ xông lên mùi hôi thối nồng nặc. Các đàn chuột lớn nhỏ lổn ngổn bò lên bò xuống như không biết sợ ai.
Thợ làm mứt dùng tay trần vò trộn, vớt... thoải mái như không có chuyện gì xảy ra, bất chấp đám ruồi nhặng chờn vờn bay lượn chung quanh. Ở khu mứt tết khác trong một hẻm nhỏ đường Âu Cơ, Tân Bình, Saigon, người ta ngâm mứt trong thùng phuy đã bắt đầu nghe nặng mùi. Ruồi, kiến bay đầy khu nhà làm mứt như “ngày hội.”
Hầu hết các loại mứt trái cây như chùm ruột, sơri, cóc, tắc... đều được tẩm đủ màu sắc sặc sỡ, lòe loẹt vì nhà sản xuất cho rằng “càng nhiều màu trông vui mắt thì mứt càng dễ bán.” Có người còn xác nhận rằng “năm nào các sạp chợ, cả công ty bánh kẹo cũng đến ký giao kèo đặt làm hàng tấn mứt.”
Một chủ cơ sở bánh mứt lâu năm tại quận 6 “bật mí”: “Người làm mứt phải xài đến thuốc tẩy để làm trắng các loại bí, mãng cầu... Còn muốn mứt đủ màu sặc sỡ thì cứ ra chợ Kim Biên, quận 6 Saigon tha hồ mà lựa, xanh - vàng - đỏ - tím đủ loại, với giá thiệt là rẻ. Nhờ vậy mà mứt bán ra cũng dễ.”
Các loại mứt “bẩn” tràn lan, mứt Trung Quốc cũng tràn ngập thị trường trong nước, nhất là các loại trái cây khô. Theo các chuyên viên thực phẩm, mứt bánh Trung Quốc “không bảo đảm an toàn vì kém phẩm chất.” Một số loại bị nổi mốc xanh và có mùi hôi lại được các cơ sở nhập cảng ngâm rửa trước khi tung ra chợ bán.
No comments:
Post a Comment