Nhìn AiCâp Mong ViệtNam

Monday, May 23, 2011

Thống đốc Indiana không tranh cử tổng thống

WASHINGTON- Thống Ðốc Mitch Daniels tiểu bang Indiana hôm Chủ Nhật cho hay ông sẽ không ra tranh cử tổng thống vì ngại rằng sẽ tạo sự phiền hà cho gia đình.

Quyết định của ông Daniels, thuộc đảng Cộng Hòa, có nghĩa số ứng viên muốn đại diện đảng này nhỏ đi, nhưng lại làm sự chọn lựa ứng viên cho năm 2012 khó khăn hơn.
“Cuối cùng, tôi đã giải quyết được mọi điều cần giải quyết, nhưng chỉ có một điều không làm được,” theo lời vị cựu giám đốc Ngân Sách tòa Bạch Ốc thời Tổng Thống George W. Bush, tiết lộ quyết định của ông vào rạng sáng ngày Chủ Nhật trong email gửi tới người ủng hộ. “Quyền lợi và ước muốn của gia đình tôi, là điều quan trọng nhất mà tôi phải xét tới. Nếu tôi làm quý vị thất vọng, tôi mong được xin lỗi về điều này.”

Là vị thống đốc hai nhiệm kỳ ở tiểu bang vùng Trung Tây Mỹ, ông Daniels từng suy nghĩ về việc ra tranh cử từ nhiều tháng nay và được sự thúc hối của nhiều người trong đảng Cộng Hòa muốn có một ứng viên có khả năng, có lập trường bảo thủ và thành tích điều hành ngân sách.

Tuy nhiên ông Daniels luôn nói rằng gia đình của ông - bà vợ và bốn cô con gái - là điều làm ông luôn phải suy nghĩ.

Nếu ra tranh cử, sự xuất hiện của ông Daniels sẽ làm thay đổi tình hình ứng viên phía Cộng Hòa, hiện nay chưa thấy ai thực sự sáng giá để có thể đối đầu với Tổng Thống Barack Obama.

Ông Daniels có những người trợ giúp tài chánh và có giới ủng hộ ở các địa phương để có thể khởi sự nỗ lực vận động tài chánh ngay lập tức.

Nhưng ông Daniels nay lại có quyết định không tham dự, cũng giống như người bạn thân của ông, thống đốc tiểu bang Mississippi Haley Barbour, người làm đảng Cộng Hòa ngạc nhiên khi quyết định không tranh cử hồi tháng 4 và dồn nỗ lực ủng hộ ông Daniels. Tuần trước, cựu thống đốc tiểu bang Arkansas Mike Huckabee cũng cho hay sẽ không ra tranh cử, tiếp theo đó là ông Donald Trump.

Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy cử tri trong các cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng Hòa muốn có thêm lựa chọn ngoài các cựu Thống Ðốc Mitt Romney ở Massachusetts và Tim Pawlenty ở Minnesota.

Bà vợ ông, Cheri, nộp đơn ly dị năm 1993 và sau đó dời về California, lập gia đình lần nữa, để một mình ông phải nuôi bốn con gái ở Indiana. Bà sau đó lại ly dị người chồng mới, trở lại hàn gắn với ông và hai người cưới nhau lại vào năm 1997. Ông Daniels ít khi nào nhắc đến đời tư, chỉ nói rằng câu chuyện gia đình ông là kết cục tốt đẹp của một chuyện tình.

No comments:

Post a Comment