Nhìn AiCâp Mong ViệtNam

Friday, May 20, 2011

Hai ngư dân Quảng Ngãi bị bắn trên vùng Biển Đông

Theo nguồn tin từ công an xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hôm nay, Chủ nhật vừa qua, một nhóm vũ trang đã nhảy lên một tàu đánh cá của Việt Nam trên Biển Đông, vùng quần đảo Trường Sa, nổ súng vào các ngư dân làm bị thương hai người, trước khi tẩu thoát trên tàu của nhóm này.
Hai người bị thương đã được các thuyền viên khác đưa đến Malaysia để chữa trị. Chiếc tàu nói trên đánh cá theo hợp đồng ở vùng lãnh hải Malaysia và khi đang trên đường trở về Việt Nam thì bị tấn công ở khu vực nằm giữa Malaysia và Philippines, nơi mà hai nước đều giành chủ quyền.

Hiện chưa rõ nhóm vũ trang tấn công tàu Việt Nam là thuộc nước nào. Theo thân nhân của các thuyền viên, nhóm vũ trang mặc quân phục Philippines, nhưng một phát ngôn viên quân sự ở Manila nói không hề được báo các về một sự số nào ở Biển Đông

Vụ tấn công xảy ra vào lúc mà chính quyền thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam Trung Quốc gần đây đã thông báo về “ mùa nghỉ đánh bắt cá “, tức là lệnh cấm đánh bắt cá, từ ngày 16/5 đến 1/8, với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam

Còn theo tờ báo mạng VietnamNet hôm qua đưa tin là mới đây, Cục Hải dương Trung Quốc đã công bố Báo cáo phát triển hải dương Trung Quốc năm 2011, trong đó có một số bản đồ vẽ hình “ đường lưỡi bò” ở Biển Đông, nêu kế hoạch thăm dò, khai thác dầu khí ở khu vực quần đảo Trường Sa và mở tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa. Còn Tân Hoa Xã ngày 16/5 vừa qua loan tin là công ty China Mobile vừa thông báo mở rộng cung cấp dịch vụ điện thoại di động tại quẩn đảo Trường Sa.

No comments:

Post a Comment