Nhìn AiCâp Mong ViệtNam

Saturday, May 14, 2011

Chết vì tai nạn giao thông, bị mổ lấy nội tạng?

HÀ NỘI (LD) - Một nạn nhân chết trong một tai nạn giao thông ở Hà Nội được đưa vào nhà xác. Cơ quan điều tra “đề nghị mổ tử thi để xác định nguyên nhân nhưng phía gia đình nạn nhân không đồng ý.”
Báo Lao Ðộng nói như vậy trong bản tin ngày Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2011 và kể tiếp rằng: “Tuy nhiên, sau khi yêu cầu toàn bộ người nhà bệnh nhân ra ngoài đợi, các bác sĩ pháp y vẫn mổ tử thi của nạn nhân.”

Ðiều này báo hiệu một cái gì đó rất đáng nghi ngờ, kể cả sự nghi ngờ về đánh cắp nội tạng người chết.

Theo thân nhân của nạn nhân kể: “Anh Vũ Xuân H., 34 tuổi, (xã Ðông Thọ, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bị tai nạn giao thông khi đang điều khiển xe máy đi trên đường Minh Khai, thuộc phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Công an phường Vĩnh Tuy và người dân có mặt tại hiện trường xác định anh H. bị tử vong tại chỗ và đại diện công an phường, công an quận đã đưa thi thể anh H vào nhà xác BV Việt Ðức, đồng thời thông báo đến gia đình nạn nhân.”

Theo nguồn tin, sán sớm ngày 11 tháng 5, đại diện gia đình nạn nhân H. đã vào bệnh viện nhận dạng thi thể nạn nhân, xác định đó đúng là thi thể của anh H. Ðến 8 giờ sáng cùng ngày, đại diện 3 bên gồm cơ quan điều tra, phía BV Việt Ðức và 1 người nhà của bệnh nhân (bố vợ nạn nhân) cùng vào nhà xác để xác nhận lại một lần nữa tình trạng thi thể của nạn nhân H. Ðại diện phía cơ quan điều tra và bệnh viện đã đề nghị gia đình bệnh nhân cho mổ tử thi của anh H. để xác định chính xác nguyên nhân gây tử vong nhưng đại diện gia đình nạn nhân không đồng ý.

Trần Minh Thao, thân nhân của H. kể và được báo Lao Ðộng thuật lại là “phía cơ quan điều tra yêu cầu toàn bộ người nhà bệnh nhân ra ngoài đợi. Trong khi chờ đợi, các bác sĩ pháp y đã mổ tử thi của nạn nhân H.”

Anh Thao cho biết: “Trong lúc đứng chờ, chúng tôi nhìn lén qua khe cửa kính của gian phòng và bất ngờ phát hiện thi thể anh H. đang bị các bác sĩ mổ rạch từ ngực đến phần cuống rốn.”

Bất bình trước hành động của các bác sĩ “pháp y,” người nhà ông H. đẩy cửa vào, phản đối và buộc phải ngưng ngay hành động “mổ trộm.”

Ông Thao kể lại: “Khi hỏi về việc vì sao các bác sĩ tự ý mổ tử thi, vị bác sĩ (trưởng ca mổ) cho biết tiến hành ca mổ theo đề nghị của cơ quan điều tra.”

Theo biên bản được lập giữa gia đình nạn nhân và các bên liên quan về việc mổ tử thi của nạn nhân H. có ghi là “đại diện gia đình nạn nhân là ông Vũ Văn H. (bố đẻ nạn nhân) có đề nghị không mổ tử thi. Bác sĩ pháp y L.S.H nói, bố đẻ của nạn nhân có yêu cầu nếu phải pháp y thì chỉ mổ chỗ cần thiết để tìm nguyên nhân. Nhưng một số người trong gia đình nạn nhân chưa đồng ý thì bác sĩ đã mổ và khi mổ tử thi không có gia đình chứng kiến.”

Trước sự việc kỳ lạ này, gia đình nạn nhân H. “nghi ngờ và đặt ra ra nhiều câu hỏi về sự khuất tất của cơ quan chức năng khi cố tình mổ tử thi mà chưa được sự đồng ý của người nhà nạn nhân.”

Bố đẻ của nạn nhân thì cho hay không đồng ý mổ toàn bộ các bộ phận trên cơ thể. Trong khi đó, giám đốc bệnh viện Việt Ðức thì nói Pháp Y mổ tử thi chứ bệnh viện không liên quan.

No comments:

Post a Comment