Nhìn AiCâp Mong ViệtNam

Friday, May 20, 2011

ASEAN ra tuyên bố về vấn đề Biển Đông

Hôm qua, 19/05/2011, các Bộ trưởng Quốc phòng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã họp tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Vào cuối buổi họp, các bộ trưởng ASEAN đã ra tuyên bố chung khẳng định lại rằng: ” Các quốc gia thành viên ASEAN cam kết thực thi đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và làm việc hướng tới việc thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.”
Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cũng khẳng định quyền tự do lưu thông hàng hải ở Biển Đông theo quy định của công pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc 1982 về Luật Biển. Tờ Jakarta Post hôm qua trích dẫn lời một trợ lý của Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho rằng việc nêu lên vấn đề Biển Đông trong tuyên bố chung nói trên là một “ tiến bộ”.

Cuộc họp các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, mà năm nay là họp lần thứ 5, là cơ chế cao cấp nhất về mặt quốc phòng của hiệp hội này. Được tổ chức thường niên, đây là dịp để trao đổi quan điểm vể các vấn đề quốc phòng và an ninh, cũng như những thách đố đối với 10 nước thành viên ASEAN.

Cho tới nay, ASEAN vẫn thương lượng với Trung Quốc về bản hướng dẫn thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử trên Biển Đông ( DOC ), trước khi nâng văn bản này lên thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông ( COC ), có tính chất bó buộc về mặt pháp lý hơn.

Theo tờ Jakarta Post, hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purmono Yusgiantoro đã hội đàm với đồng nhiệm Trung Quốc Lương Quang Liệt tại Jakarta. Sau cuộc hội đàm này, ông Purmono cho biết là đã không có phản ứng tiêu cực từ phía Trung Quốc về bản tuyên bố chung của ASEAN liên quan đến Biển Đông, được công bố trước cuộc hội đàm giữa hai bộ trưởng.

No comments:

Post a Comment